Cách làm mứt bí ngon tại nhà

Đối với những gia đình truyền thống, món mứt bí là một trong những món mứt ngon và đặc trưng không thể thiếu trong mâm bánh kẹo ngày tết. Đây cũng là một món ăn vặt tuyệt vời mà bạn có thể tự tay chuẩn bị cho gia đình mình.
Hãy tham khảo cách làm mứt bí ngon tại nhà dưới đây và thể hiện sự khéo kéo của mình nhé.

cách làm mứt bí

cách làm mứt bí

Tham khảo bài viết: Viên uống sáng hồng eva

1. Cách làm mứt bí ngon từ bí xanh

– Chuẩn bị nguyên liệu : Bí xanh, đường cát, phèn chua, nước vôi trong và vani
– Cách làm món mứt bí ngon từ bí xanh như sau:
Đầu tiên, bạn phải chọn mua những quả bí xanh thật già về sau đó nạo vỏ và rửa sạch. Gọt bớt phần cùi bí xanh bên ngoài và chỉ lấy phần cùi trắng bên trong thôi nhé. Nếu bạn muốn mứt bí có màu xanh thì cũng có lấy cả phần cùi xanh bên ngoài.

cách làm mứt bí đao

Cách làm mứt bí đao

 • Tiếp theo, bạn hãy đem ngâm bí vào nước vôi trong và để qua đêm rồi vớt bí ra rửa lại cho sạch và hết mùi vôi.
  Đun sôi nước phèn chua (cho khoảng 10g phèn chua với 2,5l – 3l nước) và thả bí vào để khoảng 1-2 phút thì vớt ra rổ và xả qua nước lạnh sau đó để cho bí róc nước trong khoảng 1-2 tiếng.
 • Sau khi bí đã khô, bạn hãy đem bí ướp cùng đường cát theo tỉ lệ 1kg bí : ½ kg đường trong khoảng 4 – 5 tiếng, khi thấy đường đã tan hoàn toàn là được. THỉnh thoảng bãn hãy xóc bí lên để bí được ngấm đều đường hơn.
  Sau khâu chuẩn bị, chúng ta sẽ bước vào khâu chế biến món mứt bí thơm ngon nhé. Bạn hãy cho bí đã ngấm đường vào chảo và đặt trên lửa nhỏ vừa. Trong quá trình xao bí , cách làm mứt bí bạn hãy nhớ thỉnh thoảng đảo đều tay cho đường không bị cháy là được chứ không nên đảo nhiều.
 • Khi nước đường đã bắt đầu cạn thì bạn chỉnh lửa cho nhỏ hơn (chỉ còn lửa nhỏ liu riu là được) và đảo liên tục để đường kết tinh bám đều vào bí. Sau đó nhấc chảo xuống thì cho thêm vài giọt vani để tạo thêm mùi thơm cho mứt. Lưu ý là khi bắc xuống, bạn vẫn nên đảo mứt thêm 2-3 phút cho bí khô hẳn rồi mới dừng tay nhé.
  Đơi cho mứt bí đã nguội hẳn thì bạn có thể cho vào lọ kín để bảo quản và dùng được rồi đấy. cách làm Mứt bí đạt yêu cầu phải khô, phía trên miếng bí có dính chít bụi đường màu trắng, ăn thấy ngọt và bùi.

2. Cách làm mứt bí ngon từ bí đao

Nguyên liệu để làm món mứt bí đao gồm:
– Bí đao
– Đường trắng
– Vani
– Phèn chua
– Nước vôi trong
– Nước hoa bưởi

Công đoạn để ra làm món mứt bí đao ngon cũng tương tự như cách làm mứt bí từ bí xanh:

 • Bước 1: Chọn mua bí đao : nên chọn mua bí đao càng già càng tốt.
 • Bước 2 : Gọt hết phần vỏ xanh cứng bên ngoài, lấy phần cùi trắng bên trong đem thái miếng rồi ngâm trong nước vôi trong và để qua đêm tới hôm sau thì vớt ra rửa sạch lại, có thể trần sơ qua nước sôi cho sạch hẳn sau đó vớt ra phơi nắng khoảng 3 giờ cho bí khô và se lại
 • Bước 3: Đun một nồi nước phèn chua theo tỉ lệ 15g phèn chua với 4-5l nước. Chờ cho nước sôi thì cho bi vào trần sơ khoảng 1-2 phút thì vớt ra luôn sau đó nhanh tay thả bí vào nước lạnh rồi mới vớt ra và đề ráo.
 • Bước 4: Trộn đường với bí theo tỉ lệ 1kg bí đao thì cho 750g đường trắng và trộn thêm khoảng 10ml nước cất hoa bưởi sau đó để ngâm qua đêm cho đường thấm đều vào bí.
 • Bước 5: Lấy nước đường chảy ra sau khi ngâm bí cho vào chảo đun sôi thì giảm lửa xuống mức trung bình, đun tiếp cho tới khi nước đường sánh lại mới cho bí vào xào chung. Trong bước này, bạn hãy chú ý đảo nhẹ nhàng, đều tay cho bí khỏi nát.
 • Bước 6: Đảo cho tới khi thấy đường dần khô lại, bí ráo đường và có màu trắng của đường bám ở trên thì trút bí ra một chiếc rổ, để nguội rồi bảo quản trong lọ thủy tinh kín dùng dần.

Chú ý: Nếu mứt bí bị dính lại thì bạn hãy dung tay tách bí ra trước khi đem cất chúng nhé.
Chúc các bạn thành công với cách làm món mứt bí ngon tại nhà nhé.

Tham khảo thêm: acnes

Comments

comments